Top 40 sẵn sàng bước ra ‘thực tế’ để thử nghiệm mô hình sáng chế

10:4114/09/2022

Giàu khả năng sáng tạo nhưng thiếu thực tế là những đánh giá chung thường thấy dành cho các tài năng trẻ. Nhưng với Solve for Tomorrow, sáng tạo không chỉ là những ý tưởng trên mặt giấy. 40 sáng kiến xuất sắc nhất của cuộc thi đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống và đang được thử nghiệm trên những mô hình thật để đánh giá về độ hiệu quả, tính khả thi,...

Không ngại "thực tế hóa" ý tưởng

Lấy thực tế làm “chất liệu” cho sáng tạo, có thể nhận ra điểm chung đặc biệt của những dự án xuất sắc nhất tại Solve for Tomorrow năm nay đều bắt nguồn từ những vấn đề của hiện thực cuộc sống, những nhu cầu cấp thiết đáng được lưu tâm trong cộng đồng. Trong đó, giảm thiểu tác động lên môi trường, chăm lo sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ sản xuất, phát triển giáo dục,… là những vấn đề nổi cộm được các tài năng trẻ Solve for Tomorrow đặc biệt quan tâm.

Top 40 sẵn sàng bước ra ‘thực tế’ để thử nghiệm mô hình sáng chế - ảnh 1

Những sáng kiến của các thí sinh Solve for Tomorrow đều được lấy “chất liệu” từ thực tế

Tích cực nhất phải kể đến các ý tưởng bảo vệ, cải thiện môi trường sống, khi có đến 2/3 các bài dự thi gửi về chương trình đều thuộc chủ đề này. “Rác thải điện tử (E-waste)” của đội Re-ware (Hà Nội) hay “Robot thu gom rác thải trên biển” của đội NT Sweeper (Khánh Hòa) là hai trong số những dự án ấn tượng đã được BTC lựa chọn vào vòng Phát triển sản phẩm. Bên cạnh môi trường, những thách thức về sức khỏe cộng đồng, hệ thống y tế,… cũng trở thành nguồn cảm hứng cho những sáng tạo đặc biệt của các “mầm non công nghệ” tại Solve for Tomorrow. Những nghiên cứu sâu về “Hệ thống hỗ trợ chẩn đoán tình trạng bệnh qua phim chụp X-quang phổi và quản lý thông tin bệnh nhân” của đội NeoHealth (Hà Nội) hay “Thiết bị hỗ trợ di chuyển thông minh cho người cao tuổi (Terrain assistance walker - TAW)” của đội Saigon Technoholics (TP. HCM) đã khiến BTC vô cùng ngạc nhiên, không chỉ bởi sức sáng tạo không giới hạn của các bạn trẻ, mà còn bởi sự tìm hiểu, quan sát thực tế sâu rộng và ý thức trách nhiệm với xã hội từ những “chủ nhân” của tương lai.

Top 40 sẵn sàng bước ra ‘thực tế’ để thử nghiệm mô hình sáng chế - ảnh 2

Top 40 đội thi tại Solve for Tomorrow 2022 luôn nỗ lực để tạo ra mô hình sản phẩm hoàn thiện nhất

Khởi nguồn sáng tạo từ thực tế cuộc sống, các thí sinh sẵn sàng phát triển những ý tưởng của mình thành những mô hình sản phẩm thử nghiệm trong thực tế. Bằng sức trẻ, các đội thi không ngần ngại đến các vùng nông thôn xa xôi hay tiếp cận những nơi đang gặp vấn đề ô nhiễm môi trường để thử nghiệm mô hình sáng chế của đội. Có những mô hình thành công ngay lần đầu thử nghiệm trong sự phấn khởi của các thí sinh lẫn giáo viên hướng dẫn. Nhưng cũng có những mô hình gặp không ít khó khăn khi đưa vào thử nghiệm trong thực tế. Lúc này, sự đồng hành, hướng dẫn tận tình từ các cố vấn viên, cũng như sự hữu ích từ các buổi đào tạo kiến thức, kỹ năng từ Solve for Tomorrow chính là điểm tựa vững chắc tiếp thêm động lực và sự tự tin cho các tài năng trẻ trên hành trình phát triển ý tưởng và hoàn thành dự án.

Chấp nhận sai lầm, nỗ lực làm lại và làm tốt hơn

“Sai không hẳn là thất bại, đơn giản chỉ là cần phải tiếp tục nỗ lực để làm lại và làm tốt hơn”, đó là nhận định của thầy Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện Ban cố vấn tại Solve for Tomorrow. Theo thầy Nghĩa, không một dự án nào thành công mà không trải qua những lần đối mặt với những kết quả không như kỳ vọng, điều quan trọng là các bạn trẻ sẽ học được những gì từ những lần sai lầm của bản thân và đội nhóm. “Từ những phép thử sai, các em thậm chí có thể đưa ra giải pháp cuối cùng tối ưu hơn dự tính. Không có gì là thất bại nếu các em biết cách chấp nhận sai lầm để phát triển tốt hơn”, thầy Nghĩa chia sẻ tại buổi hướng dẫn trực tuyến dành cho các thí sinh của Top 40 Solve for Tomorrow.

Top 40 sẵn sàng bước ra ‘thực tế’ để thử nghiệm mô hình sáng chế - ảnh 3

Ban cố vấn luôn đồng hành cùng các đội thi để thay đổi những điểm sai trong dự án

Cũng tại buổi hướng dẫn này, nhằm hỗ trợ các thí sinh theo đuổi ước mơ và hoàn thành dự án, thầy Nghĩa đã đề xuất những phương án giúp các em hạn chế và khắc phục các lỗi một cách nhanh chóng trong quá trình chạy thử và hoàn thiện mô hình sản phẩm như: Thiết kế lộ trình rõ ràng, Lên mô hình, thử nghiệm và đánh giá riêng biệt dự án theo từng giai đoạn,... Đồng thời, những kỹ năng mềm (bao gồm kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phản biện,…) cũng đã được thầy Nghĩa và các thầy cô trong Ban cố vấn nhiệt tình chia sẻ nhằm hỗ trợ hết mình cho các thí sinh trên hành trình “vượt chướng ngại vật”, “tăng tốc” và “về đích” với Solve for Tomorrow 2022.

Top 40 sẵn sàng bước ra ‘thực tế’ để thử nghiệm mô hình sáng chế - ảnh 4

Top 40 sẵn sàng thiết kế lộ trình của riêng mình với sự hỗ trợ từ Ban cố vấn

Không chỉ đồng hành cùng các tài năng trẻ trong khuôn khổ cuộc thi, những hành trang từ Solve for Tomorrow còn có thể giúp các em định hướng được lộ trình phát triển tốt nhất cho bản thân và những sáng tạo tiếp theo trong đời thực. Bám sát thực tế cuộc sống muôn màu với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời được trang bị kiến thức và kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu, hoàn toàn có thể kỳ vọng vào khả năng sáng tạo, “làm chủ tương lai” của các tài năng trẻ bước ra từ Solve for Tomorrow.

LogoLogo