Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất

08:1914/12/2022

Những cái tên xứng đáng nhất đã được xướng lên tại vòng chung kết và lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 4, chính thức khép lại một mùa thi bội thu những ý tưởng chất lượng.

Những sáng kiến xuất sắc nhất vì cộng đồng đã được vinh danh

Gần 6 tháng "ăn ngủ" cùng ý tưởng, vượt qua nhiều thử thách cam go, những sáng kiến có mặt tại vòng chung kết Solve for Tomorrow năm nay đều nhận được sự đánh giá cao từ Ban giám khảo cũng như Ban cố vấn của chương trình. Chất lượng thí sinh khá đồng đều từ tính sáng tạo cho đến kỹ năng mềm đã khiến những người "cầm cân nảy mực" vô cùng khó khăn để lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất.

Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất - Ảnh 1.

Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2022

Bám đuổi nhau từng điểm số, cuối cùng chiến thắng bảng A đã thuộc về đội Blue Dreams đến từ THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP Đà Nẵng với "Hệ thống quản lý thư viện thông minh". Thay thế việc mượn, trả sách thủ công trước đây ở thư viện trường học, "Hệ thống quản lý thư viện thông minh" với quy trình tự động hoá các hoạt động, giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, giảm gánh nặng công việc lên nhân lực, hỗ trợ tiếp cận thông tin mượn, trả sách dễ dàng hơn.

Trong khi đó, ở bảng B, đội Future từ THPT Trường Xuân, Đồng Tháp đạt danh hiệu cao nhất với giải pháp "Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà". Không chỉ sử dụng công nghệ IoT với chức năng đo các chỉ số sức khoẻ và gửi đến các ứng dụng/webserver/số điện thoại đã lập trình, "giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà" còn được tích hợp thêm hệ thống khử khuẩn, cung cấp oxy tự động và hỗ trợ giám sát, đàm thoại hai chiều,… qua đó giúp người thân dễ dàng theo dõi sức khỏe và chăm sóc bệnh nhân/ người già một cách tốt nhất.

Với hai sáng kiến xuất sắc này, các thành viên trong đội thi Blue Dream và Future cùng giáo viên hướng dẫn của mỗi đội đã được nhận 1 sản phẩm của Samsung trị giá lên đến 25 triệu đồng và 1 chuyến du lịch Hàn Quốc.

Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất - Ảnh 2.

Giải Nhất cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội thi Blue Dream (Bảng B) và Đội thi Future (Bảng A)

Với cách biệt không lớn, 2 giải Nhì đã thuộc về hai ý tưởng độc đáo khác là "Hệ thống cảnh báo điểm mù tích hợp đa năng hỗ trợ an toàn cho tài xế" được thực hiện bởi đội Smart Traffic đến từ trường PT DTNT Him Lam và giải pháp "Thiết bị hỗ trợ di chuyển thông minh cho người cao tuổi (Terrain Assistance Walker - TAW)" đến từ đội Saigon Technoholics - Trường Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của mỗi đội đã nhận về cho mình phần thưởng xứng đáng: 1 sản phẩm Samsung có giá trị 15 triệu đồng.

Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất - Ảnh 3.

Giải Nhì cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội Smart Traffic (Bảng A) và đội Saigon Technoholics (Bảng B)

6 giải Ba "gọi tên" các giải pháp "Thiết bị thông minh cảnh báo trẻ gặp nguy hiểm tại lan can nhà cao tầng" (đội AI For The Future - THCS Lý Tự Trọng); "Thiết kế hệ thống chăm sóc rau tự động sử dụng năng lượng mặt trời" (đội Năng Lượng Xanh - Clean Energy - THCS Vân Hồ); "Máy tự động phơi, sấy và thu nông sản" (đội Fly To The Sky - THCS Độc Lập); "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ IoT để chế tạo giàn phơi y phục thông minh" (đội Newbies - THPT Quản Trọng Hoàng); "Hệ thống hỗ trợ nuôi trồng thuỷ hải sản" (đội L> Network - THPT An Dương) và giải pháp "Hey-eye Hệ thống nhận diện cảm xúc và điểm danh bằng cách nhận diện khuôn mặt" (đội Emo-Rangers - TH - THCS - THPT Song Ngữ Lạc Hồng).

Xuất sắc tại vị trí thứ Ba, các thí sinh và giáo viên hướng dẫn mỗi đội sẽ nhận được 1 sản phẩm Samsung có giá trị 10 triệu đồng.

Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất - Ảnh 4.

Giải Ba Bảng A Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội thi Fly To The Sky, AI For The Future và Clean Energy

Solve for Tomorrow 2022: Khép lại hành trình dài ý nghĩa với chiến thắng thuộc về những ý tưởng xuất sắc nhất - Ảnh 5.

Giải Ba Bảng B Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội thi LG&T Network, Emo-Ranger, và Newbies

Cùng với đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 1 sản phẩm Samsung có giá trị 05 triệu đồng dành cho từng thí sinh và giáo viên hướng dẫn của mỗi đội cho các đội thi:

Dream - ISchool Quy Nhơn, Hai lúa 4.0 - THCS Trường Long Tây, Duck - THCS FPT, Make Life Better - THCS Trọng Điểm, 3S - THCS Dục Tú, Smartfire - THPT Mỹ Lộc, Tech Botic - THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Re-Ware - Summit Education, Đậu Biếc - THPT Ngô Gia Tự và nhóm Safedriving_CL - THPT Chi Lăng.

Khép lại chặng đường dài ý nghĩa, khởi đầu cho tương lai hứa hẹn

Ngày thi chung kết cùng lễ bế mạc đầy cảm xúc tại Hà Nội, ngày 27/11/2022 vừa qua đã khép lại hành trình dài hơn 6 tháng của Solve for Tomorrow 2022 với 1.160 bài dự thi từ mọi miền đất nước, thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên THCS, THPT. Gửi gắm trong từng bài dự thi không chỉ những ý tưởng sáng tạo mà còn là mối quan tâm và trách nhiệm của thế hệ trẻ với cộng đồng, xã hội, với thế giới ta đang sống, các đội thi đã từng bước ứng dụng Robotics & Công nghệ để giải quyết các vấn đề trong đời sống, liên quan đến nhiều lĩnh vực như: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe. Vượt qua hai vòng thử thách, 10 đội thi xuất sắc nhất mỗi bảng đã tạo nên một ngày chung kết ấn tượng với những giải pháp công nghệ đột phá, hữu ích và tính khả thi cao. Có thể nói, trong suốt hành trình "kiến tạo tương lai" tại Solve For Tomorrow 2022, dù đạt giải hay không, các bạn trẻ đã được thỏa sức sáng tạo, đóng góp ý tưởng cùng công sức của mình, đồng thời học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước, từ đó tự tin bước ra đời thực với phong thái của những người sẵn sàng "làm chủ" tương lai.

Solve for Tomorrow 2022 - nơi các ý tưởng, giải pháp công nghệ vì cộng đồng sẽ được phát huy, đưa vào thực tiễn sản xuất để từ đó cải thiện cuộc sống người dân, mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội đã khép lại. Tuy nhiên một tương lai đầy hứa hẹn chỉ mới vừa bắt đầu - nơi những sáng kiến, ý tưởng của thế hệ trẻ tài năng sẽ dần được hiện thực hóa bởi sự hậu thuẫn từ nhà công nghệ hàng đầu thế giới Samsung.

LogoLogo