Bất ngờ với ý thức về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ

08:5305/10/2022

“Tài không đợi tuổi” có lẽ là câu nói phù hợp nhất với các bạn trẻ Gen Z đang tham dự cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay. Không chỉ mang đến cuộc thi những sáng kiến đầy ấn tượng, Top 40 đội thi xuất sắc nhất Solve for Tomorrow 2022 còn gây bất ngờ với suy nghĩ sâu sắc về trách nhiệm xã hội, thể hiện rõ ý thức của những người trẻ sẵn sàng làm chủ tương lai.

Gen Z và quan điểm về trách nhiệm xã hội

Với tư duy cởi mở, chấp nhận và đối thoại, nhiều bạn trẻ ngày nay có những định hướng rất rõ ràng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội. Một cuộc khảo sát của Facebook Insight cho biết 72% Gen Z muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn với các vấn đề và hoạt động liên quan đến xã hội và môi trường kể từ sau đại dịch. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ khác lựa chọn đóng góp cho các tổ chức thiện nguyện mỗi tháng và họ sẵn sàng rời khỏi công ty nếu như cảm thấy tổ chức không có trách nhiệm với cộng đồng.

Bất ngờ với ý thức về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ - ảnh 1

Chính sự quan sát kỹ lưỡng trong cuộc sống là chất xúc tác để các thí sinh đưa ra được những giải pháp cho các vấn đề của xã hội

Theo đuổi lối sống có trách nhiệm, quan tâm đến những vấn đề của cộng đồng cũng chính là yếu tố thúc đẩy nhiều bạn trẻ Gen Z đến với Solve for Tomorrow. “Tầng lớp lớn tuổi hiện nay chính là người đã từng chung tay nâng đỡ thế hệ như tụi em, nên vì thế tụi em quyết định tìm kiếm những ý tưởng sáng chế hỗ trợ cho người lớn tuổi với mong muốn giúp họ nâng cao chất lượng sống, thoải mái hơn trong những sinh hoạt hằng ngày. Với sản phẩm hỗ trợ này, con cái của họ cũng sẽ yên tâm làm việc và cống hiến nhiều hơn để phát triển đất nước”, bạn Nguyễn Thông Nguyên, đại diện đội thi SG Technoholics (Trường Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG TP.HCM) chia sẻ về ý tưởng phát triển “Thiết bị hỗ trợ di chuyển thông minh cho người cao tuổi”, một trong Top 40 sáng kiến ấn tượng đến từ ý thức về trách nhiệm xã hội tại Solve for Tomorrow năm nay.

Bất ngờ với ý thức về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ - ảnh 2

Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội là một trong số các nguyên nhân mà đội SG Technoholics lựa chọn cuộc thi Solve for Tomorrow

Cũng đồng quan điểm với đội thi SG Technoholics, thì bạn Vũ Đình Điềm, một thí sinh khác đến từ đội thi Máy Thở Mini Món Quà Tặng Bố chia sẻ rằng mong muốn cải thiện chất lượng đời sống chính là yếu tố thúc đẩy em đến với Solve for Tomorrow 2022. “Dự án của chúng em không phải là một ý tưởng ngẫu nhiên mà được hình thành từ lâu thông qua những quan sát hằng ngày trong cộng đồng và xã hội” - Vũ Đình Điềm khẳng định - “Không chỉ thu hút bởi giải thưởng hấp dẫn, cuộc thi còn nơi để giúp em học và phát triển các kỹ năng như tư duy phát triển sản phẩm, cũng như các đánh giá khả năng thực thi, tính hiệu quả của dự án từ các thầy cô hướng dẫn và ban cố vấn”. Cũng theo thí sinh này, nhiều kiến thức hữu ích từ Solve for Tomorrow đã được em đưa vào dự án để cải thiện mô hình sản phẩm, cũng như nâng cao kỹ năng thuyết phục, trình bày dự án.

Định hướng phát triển dự án chuyên nghiệp

“Chúng em đang ôm ấp rất nhiều ý tưởng để hỗ trợ cho cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, sự hạn chế về kinh nghiệm và kiến thức đòi hỏi chúng em phải luôn tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người đi trước. Đó cũng chính là lý do chúng em đến với Solve for Tomorrow. Với sự hướng dẫn, góp ý đến từ các chuyên gia của Samsung cũng như các thầy cô hướng dẫn, chúng em đã có thể cải thiện sản phẩm của mình một cách thực tế hơn, tránh việc quá bay bổng, viển vông trong quá trình sáng tạo”, thí sinh Phạm Ngọc Thanh chia sẻ.

Bất ngờ với ý thức về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ - ảnh 3

Những sáng chế đang dần được hoàn thiện với sự góp ý từ ban cố vấn của cuộc thi Solve for Tomorrow

Theo đó, đến với Solve for Tomorrow, thế hệ trẻ được trang bị nhiều kiến thức hữu ích và nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp trên chặng đường cống hiến sức trẻ cho cộng đồng và xã hội. Nói cách khác, Solve for Tomorrow chính là “điểm hẹn” lý tưởng để các bạn trẻ tài năng phát triển bản thân, hiện thực hóa những dự án sáng tạo, hướng tới cộng đồng và thể hiện trách nhiệm với xã hội. Bên cạnh việc nuôi dưỡng niềm say mê và dẫn lối các em chạm đến công nghệ đỉnh cao, bắt đầu từ những kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, tư duy phát triển một sản phẩm ngay từ trên giấy đến thực thi, Solve for Tomorrow còn giúp các thí sinh phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như thuyết trình hay làm việc nhóm, cũng như cải thiện, tôi rèn tinh thần vượt khó, nỗ lực hoàn thành mục tiêu.

Bất ngờ với ý thức về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ - ảnh 4

Sự đồng hành và những kiến thức được cung cấp từ Samsung hỗ trợ các bạn thí sinh hoàn thiện dự án một cách dễ dàng hơn

Kết quả là nhiều dự án khi vào giai đoạn phát triển sản phẩm, chạy thử mô hình đã thành công vượt mong đợi, tạo nên dấu ấn khó quên trên hành trình “kiến tạo tương lai” tại “Solve For Tomorrow”. “Cách các em ứng dụng các bài học về STEM hay các kỹ năng mềm để hiện thực hóa những sáng kiến của mình cho thấy các em đã bước đầu có được những định hướng phát triển dự án một cách chuyên nghiệp. Điều này không chỉ giúp các em tiến sâu tại cuộc thi, mà còn là hành trang quý giá cho các em khi bước ra đời thực với những dự án dài hơi trong tương lai”, đại diện ban tổ chức chương trình nhận định.

 

LogoLogo